Đầu tư bất động sản và những rủi ro mà không ai tới
0

Đầu tư bất động sản và những rủi ro mà không ai tới

Aug 22 danlamgame  

Đầu tư bất động sản nghĩ là dễ nhưng không thực sự đơn giản như vậy. Đầu tư ở bất kỳ lĩnh vực gì thì cũng phải có một kế hoạch cụ thể và từng bước thật rõ ràng, bất động sản cũng không ngoại lệ. 

Nhiều người thường hay chủ quan những chi tiết nhỏ nhặt, nhưng những chi tiết nhỏ ấy chính là một trong những điểm mấu chốt để dẫn đến thành công của một thương vụ đầu tư.

Kinh doanh bất động sản thời đại nay

Những lí do có thể kể ra đơn giản như sai thời điểm, không thể làm thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất, mua những căn nhà không phù hợp với khả năng có thể cho chủ đầu tư thua lỗ nặng. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lí do khiến chủ đầu tư bất động sản không thể thành công hoặc thậm chí là “phá sản” vì những thương vụ của mình.

Lí do thứ nhất: “Sai người, sai luôn thời điểm”

Có thể bạn đã từng nghe qua cụm từ “đầu cơ”. Nếu là một người quan tâm tìm hiểu trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là bất động sản thì chắc nó cũng chẳng mấy xa lạ gì với bạn.

Hiếu đơn giản là người đầu tư thấy thị trường đang có nhu cầu mua nhà và giá lúc này tại thị trường cũng đang khá cao. Do đó họ quyết định bung tiền để “gom hàng” với dự tính là đợi giá tăng cao hơn sẽ bán lại và ăn lời.

Mua nhà sai thời điểm đầy rủi ro

Tuy nhiên, người tính đôi khi không bằng “trời tính”, chủ đầu tư rất dễ bị hớ bởi những thương vụ như thế này. Sau khi mua với giá cao, thị trường không tăng giá nữa mà có hiện tượng giảm nhiệt, thậm chí là giảm nhiệt rất nhanh. Tiêu biểu là các vụ nổ “bong bóng” bất động sản ở Việt Nam giai đoạn 2008-2009 là một ví dụ điển hình.

Do đó hãy cân nhắc về thời điểm đầu tư của mình, cái gì cũng vậy, “liều ăn nhiều”, nhưng bạn hãy cân nhắc thật kỹ nhé. Bởi đôi khi liều sẽ không ăn được nhiều đâu, mà là ăn “hạt điều” đấy.

Lí do thứ hai: “Yếu tố về phong thủy”

Nếu là một người theo chủ nghĩa “duy vật” thì có lẽ bạn sẽ không tin mấy vào những chuyện phong thủy này. Tuy nhiên, nếu nói về chuyện tâm linh thì chúng ta không thể nói trong một sớm một chiều. Và đây cũng là vấn đề mà đến này khoa học vẫn chưa giải thích được.

Tuy nhiên trong bài viết này, tôi chỉ muốn đề cập đến vấn đề phong thủy trong kinh doanh bất động sản. Dưới góc nhìn này, phong thủy sẽ đối chiếu qua những lăng kính khoa học hơn là theo hướng tâm linh. 

Ví dụ như khi lựa chọn mua một mẫu đất, bạn hãy cân nhắc và xem xét rằng lô đất có vừa vặn hay không, có “đầu voi đuôi chuột” hay không. Hay khi mua ngồi nhà đó thì mặt tiền có tránh được hướng gió hay không, nhà có nằm chếch được hướng so với mặt trời. 

Hãy xem xét kĩ các yếu tố về mẫu đất và các yếu tố thời tiết tác động đến mẫu đất đó.

Lí do thứ ba: “Không đúng nhu cầu” 

Trong mỗi giai đoạn của cuộc đời chúng ta sẽ có những sự thay đổi nhất định trong tư duy cũng như nhu cầu về nhà ở. Chắc chắn một điều là không ai ở mãi mãi một ngôi nhà cả. Tuy nhiên, có một sai lầm mà mọi người hay mắc phải là mua những căn nhà không phù hợp với nhu cầu của bản thân mình.

Khi mới mua cho mình căn nhà đầu tiên, họ thường mua những căn nhà lớn và xa xỉ hơn so với nhu cầu của mình ở thời điểm hiện tại. Với một người mới lập nghiệp, một căn nhà nhỏ vừa đủ cho 2 vợ chồng là phù hợp. Đó là chưa tính đến việc họ thường xuyên thay đổi địa điểm làm việc, do vậy, việc dốc hết tiền để tậu một căn nhà quá lớn thì thực sự không hợp lý.

Mua nhà quá lớn không đúng với nhu cầu

Lí do thứ tư: “Mua nhà vượt mức chi trả”

Đây là một trong những lí do sai lầm khiến nhiều người phải khốn đốn và vật lộn với mớ hóa đơn mà mình phải trả. 

Những người trẻ thường không đủ tài chính để mua một căn nhà, do vậy họ phải vay ngân hàng để mua. Tuy nhiên, nếu mua một căn nhà quá lớn, thì các khoản phí phát sinh cùng với trả lãi suất ngân hàng có thể khiến cho bạn đau đầu đấy. 

Còn đối với những nhà đầu tư, khi phải vay ngân hàng để mua nhà, với những biến động trong thị trường hoặc các lãi suất tăng cao có thể khiến hộ bán tháo những tài sản khác để trả nợ cho lãi suất ngân hàng.

Lí do thứ năm: “Mua nhà theo cảm tính”

Với một nhà đầu tư, làm việc theo cảm tính là một rủi ro vô cùng lớn. Đã làm kinh doanh, cần làm việc trên những số liệu và những khảo sát đã được thực hiện, ta không thể kinh doanh bất động sản theo linh cảm của bản thân được.

Trước khi thực một dự án đầu tư về bất động sản nào đó, bạn cần quan tâm đến vị trí, các dịch vụ tiện ích gần đó,… Ngoài ra, bạn còn tham khảo đến dự án, lô đất đó đã được nhà nước cấp phép cho thi công hay chưa, có bị liên quan đến các vấn đề kiện tụng hay không để tránh những rắc rối sau này.

Trên đây là những chia sẻ của tôi về những sai lầm mà bạn có thể mắc trong quá trình kinh doanh bất động sản, trong đó có liên quan đến các thủ tục sang tên chủ nhà đất. Meeyland.com là một trong những địa điểm kinh doanh về bất động sản hàng đầu hiện nay.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo do đó bạn hãy cân nhắc kĩ trước khi đưa ra lựa chọn thực hiện dự án của mình nhé.

About danlamgame

Leave a comment

Type your name
Type your email
Website url
Type your comment